Quảng cáo GDN là gì và bí kíp tối ưu hiệu quả chiến dịch

Quảng cáo GDN là gì? Google không chỉ là kênh tìm kiếm đơn thuần mà còn là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến thu hút khách hàng. Bên cạnh Google AdWords, Google Display Network cũng giúp mở rộng phạm vị quảng bá của doanh nghiệp rất tốt. Vậy Quảng cáo GDN là gì và làm thế nào để tối ưu hoá một chiến dịch sử dụng công cụ này?

Quảng cáo GDN là gì?

Quảng cáo GDN (quảng cáo Google Display Network) là hệ thống các quảng cáo hiển thị banner trên trang web thuộc chương trình đối tác của Google Adsense, cho phép nhà quảng cáo đặt các nội dung tĩnh/ động trên các trang mạng liên kết với google. Hệ thống này được chia thành những chủ đề cụ thể như: kinh tế, tin tức, thể thao, ô tô, dịch vụ, giải trí, chia sẻ video,…

 • Thông qua hình ảnh, văn bản, flash,… quảng cáo của bạn có thể xuất hiện đồng thời trên hệ thống các trang web này.
 • Với hệ thống mạng quảng cáo lớn nhất thế giới, Google Display Network sở hữu những ưu điểm sau:
 • Thị trường rộng lớn cho doanh nghiệp quảng bá và xây dựng thương hiệu trên hệ thống các website phân loại theo lĩnh vực, quốc gia, ngôn ngữ,…
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng ở quy mô lớn, và đánh trúng đối tượng dựa theo sở thích, độ tuổi,..
 • Định dạng quảng cáo đa dạng
 • Dễ dàng theo dõi và điều chỉnh quảng cáo, chi phí dựa theo CPC (cost per click) hoặc CPM (Cost per mile)
 • Gia tăng độ uy tín của thương hiệu

 

gdn là gì

Các nội dung hiển thị của quảng cáo GDN. (Nguồn: AdWords)

Ngoài ra quảng cáo GDN cũng có một số nhược điểm như tiêu tốn ngân sách lớn, cơ chế hiển thị quảng cáo ngẫu nhiên, giá trị, hiệu quả phụ thuộc vào website, thời điểm đặt quảng cáo, … Bởi vậy, quảng cáo GDN sẽ rất thích hợp với các công ty muốn quảng bá, xây dựng thương hiệu.

Tại sao các doanh nghiệp lớn luôn chọn quảng cáo gdn

Sau khi đọc khái niệm GDN là gì thì bạn cũng hiểu được mục đích của quảng cáo GDN là quảng bá, tăng độ phủ cho thương hiệu. Ở Việt Nam thì số lượng doanh nghiệp đầu tư vào quảng cáo GDN chưa được cao. Các doanh nghiệp tại Việt Nam thấy quảng cáo Google Display Network chưa hiệu quả vì không có tỉ lệ chuyển đổi tức thì. Nếu loại bỏ những đơn vị chạy Google Remarketing thì quảng cáo GDN chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xe hơi hoặc những doanh nghiệp trong ngành FMCG. Cơ chế hiển thị quảng cáo của Google Remarketing và Google Display Network là như nhau bởi Google Remarketing chính là tập con của Google Display Network.

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo GDN

Ưu điểm

Đa dạng  các định dạng quảng cáo: Ảnh tĩnh, ảnh động, text, video…
Khả năng tiếp cận lớn => Độ phủ thương hiệu cao
Tăng độ uy tín và tầm ảnh hưởng của thương hiệu
Có thể tùy biến theo các chiến lược kinh doanh khác nhau
Dễ dàng thay đổi mẫu quảng cáo và thông điệp quảng cáo theo từng chiến dịch
Hỗ trợ tốt cho tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Nhược điểm

Nhược điểm của quảng cáo GDN chính là vị trí quảng cáo sắp xếp ngẫu nhiên và hoàn toàn mình không thể kiểm soát được vị trí xuất hiện. Chính vì thế có thể đối thủ của bạn cũng chạy quảng cáo GDN trên vị trí của bạn.

Những yếu tố tối ưu chiến dịch quảng cáo GDN là gì?

quảng cáo gdn là gì

GDN là gì? GDN remarketing là gì?Tối ưu quảng cáo GDN banner bằng kích thước và nội dung hiển thị. Nguồn: semtop

Bên trên các bạn đã vừa được tìm hiểu về quảng cáo GDN là gì? Vậy làm thế nào để tối ưu chiến dịch GDN. Xác định mục tiêu của chiến dịch gồm có Ngân sách chi tiêu, địa điểm nào quảng cáo bạn hiển thị, thời lượng, thời gian hiển thị quảng cáo,.. Chiến dịch quảng cáo GDN thường được chia theo 2 loại hiển thị hình ảnh cơ bản và hình ảnh động/ video. Với quảng cáo hình ảnh cơ bản, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Cài đặt mục tiêu giá thầu thông minh
 • Không nên gom góp nhiều hình thức vào một nhóm quảng cáo, hạn chế độ phủ, nên chia thành nhiều nhóm quảng cáo tương thích với các mục tiêu giá thầu.
 • Thiết kế banner ở kích cỡ tối ưu: 728 x 90, 300 x 250, 160 x 600. Đây là các kích thước có thể bao phủ tới 95% mạng hiển thị.
 • Hình ảnh thiết kế phải phù hợp với thông điệp và văn bản dựa trên nghiên cứu đặc điểm khách hàng.
 • Trang đích nên là trang chứa nội dung cụ thể, không nên đưa về các trang danh mục hoặc trang chủ, dễ khiến người dùng cảm thấy bối rối và từ chối đi tiếp.
 • Đặc biệt, banner không nên chứa quá nhiều phần nội dung văn bản, như vậy sẽ làm mất đi tính hấp dẫn.
 • Nút kêu gọi hành động (CTA) cần hiển thị rõ ràng và nổi bật.

Với quảng cáo hiển thị video, người quảng cáo nên sử dụng 1 hình ảnh thumbnail cho video ở tỉ lệ 16:9 để đảm bảo quảng cáo hiển thị tốt trên mọi giao diện. Sử dụng video thường có kết quả tương tác cao hơn.

Trong thời gian chạy chiến dịch, cần theo dõi liên tục và sát sao các nội dung quảng cáo để thay đổi giá thầu đối với những trang có chuyển đổi tốt, đổi banner để kiểm tra banner nào đang hoạt động tốt (test A/B) và tránh sự nhàm chán cho đối tượng mục tiêu. Với các nhóm quảng cáo không đáp ứng được mục tiêu, cần chỉnh sửa và tối ưu lại trang đích landing page để thu hút người dùng đi tới các bước tiếp theo.

Hiện nay, quảng cáo GDN không còn là hình thức xa lạ đối với các marketer. Tuy nhiên hiểu GDN là gì thôi chưa đủ, để tối ưu hoá hình thức quảng cáo này cần sự am hiểu và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời, các marketer cần liên tục cập nhật các thay đổi từ google và từ chính khách hàng của mình.

Nguồn: marketingai

MENU
Coppyright @blog.guuads.com